Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Tết trồng cây và báo cáo kết quả xây dựng Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh

21/02/2019 12:00:00 SA
Ngày 19/2/2019, tại Ninh Thuận, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Kỷ Hợi 2019 và báo cáo về Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ xanh.

Tham dự có đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận; đồng chí Trần Quốc Nam và đồng chí Phạm Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận. Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng: Tổ chức Hành chính, Kế hoạch Tổng hợp và Tài chính Kế toán.

 

Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong báo cáo về Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh

Tại buổi lễ, thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã báo cáo về Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh. Theo đó Trung tâm nghiên cứu  thuộc Dự án Nghiên cứu triển khai và đầu tư áp dụng công nghệ xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch, ít phát thải khí nhà kính xây dựng tại xã Phước Tiến, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Mục tiêu dự án nhằm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị để chuyển giao vào thực tế nhằm phát triển một nền nông nghiệp xanh, bền vững và giảm phát thải khí nhà kính.

Qua quá trình triển khai thực hiện, đến nay một số hạng mục của công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như hạ tầng kỹ thuật các khu nghiên cứu khảo nghiệm cây trồng cạn, khu tưới phun mưa, nhà quản lý; một số loại cây cũng đã được trồng như 3.8 ha cây sầu riêng,  4.5 ha cây bưởi da xanh đã trồng và hiện chuẩn bị trồng các loại cây như Thanh Long, Xoài, Măng cụt và các loại cây dược liệu.

Viện cũng đã ứng dụng các công nghệ mới cho Trung tâm đó là công nghệ bơm hút sâu đẩy xa; làm nền đường rovo; áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới chính xác. Bên cạnh đó, Viện cũng đã ứng dụng các công nghệ 4.0 như nghiên cứu thiết lập chương trình ứng dụng AI phân tích, dự báo và ra quyết định điều khiển tự động và tối ưu hóa lượng nước tưới, phân bón trong canh tác cây trồng cạn; nghiên cứu áp dụng và phát triển các công nghệ quan trắc, công nghệ thực thi tích hợp đồng bộ với hệ thống tưới chính xác phù hợp với điều kiện canh tác tại Việt Nam; Hợp tác nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp tưới chính xác áp dụng đồng bộ công nghệ 4.0 (AI, Big data, IoT, điện toán đám mây).

Báo cáo cũng đưa ra nhiệm vụ và định hướng phát triển của Trung tâm đó là phát triển trung tâm trở thành trung tâm nghiên cứu kỹ thuật phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất nông nghiệp thông minh, chính xác, công nghệ cao; Nghiên cứu thử nghiệm quy trình sản xuất nông nghiệp, giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh Nam Trung Bộ (giống, quy trình, đào tạo tư vấn …); Đạo tạo, hỗ trợ kỹ thuật, phổ biến quy trình canh tác và chuyển gia công nghệ cho người dân, các cơ quan liên quan tại địa phương; Hợp tác liên danh liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo, kết hợp phát triển nông nghiệp trình diễn công nghệ phù hợp; Hợp tác quốc tế phát triển thành trung tâm thành trung tâm nông nghiệp công nghê cao của Vùng; Hỗ trợ định hướng phát triển thị trường cho sản phầm nông nghiệp.

 

Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt phát biểu

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đánh giá cao hoạt động Tết trồng cây của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã góp phần tạo cảnh quan, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp cho địa phương. Đồng chí cũng đánh giá cao nỗ lực của Viện trong việc thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra và triển khai nghiên cứu phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ về tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp trên địa bàn của tỉnh. Đồng chí mong muốn, Viện sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư cho tỉnh các dự án về thủy lợi, chuyển giao các sản phẩm nghiên cứu cho địa phương…

Tiếp theo đó, các đại biểu đã đi thăm quan một số mô hình tại Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tăng trưởng xanh của Viện.

 

 
Các đại biểu tham quan mô hình Năng lượng tái tạo kết hợp công nghệ tưới nước tiết kiệm.


Theo: ninhthuantv.vn

Các tin khác

12345678