HỘI THẢO KHOA HỌC “Nghiên cứu phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới”

14/03/2016 12:00:00 SA
Sáng 12 tháng 3 năm 2016, Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới”. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai đề tài nghiên cứu “Giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới” thuộc Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Hội thảo diễn ra với sự điều hành của TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết , Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế, chủ nhiệm đề tài và TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách phát triển Nông nghiệp nông thôn, Bộ NN&PTNT.

 
TS.Nguyễn Thị Ánh Tuyết, chủ nhiệm Đề tài và TS.Nguyễn Đỗ Tuấn Anh đồng chủ trì Hội thảo

Đến dự hội thảo, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới cùng các chuyên gia, thành viên Ban chủ nhiệm, cố vấn chương trình; PGS.TS Đinh Vũ Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT.

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có GS.TS Trần Đình Hòa, Phó Giams đốc Viện, kiêm Chánh Văn phòng Chương trình KHCN phục vụ phục vụ xây dựng nông thôn mới cùng lãnh đạo các Ban Tổ chức Hành chính, Kế hoạch Tổng hợp,  Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế cùng cán bộ, viên chức của Trung tâm tham dự.

Về phía các cơ quan, tổ chức có bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Gia đình và Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các đại diện đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam…

Và sự tham gia đầy đủ của các thành viên của nhóm thực hiện đề tài cũng như các cộng tác viên.

TS.Nguyễn Thị Ánh Tuyết phát biểu đề dẫn và giới thiệu nghiên cứu
 

Tại hội thảo, có 04 bài trình bày của GS.TS Tô Duy Hợp, Giám đốc Trung tâm Khoa học Tư duy về các lý thuyết, vận dụng lý thuyết vào nghiên cứu, đánh giá vấn đề vai trò của phụ nữ ở nông thôn. Tiếp đến là bài trình bày của PGS.TS Nguyễn Hữu Minh, Viện Trưởng Viện Gia đình và Giới về cách tiếp cận, đo lường, đánh giá vai trò của phụ nữ trong sản xuất, gia đình, đời sống, cộng đồng nông thôn. Bài trình bày của PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Đại học Quốc gia Hà Nội giới thiệu kinh nghiệm xây dựng làng mới của Hàn Quốc từ đó gợi ý vào thực hiện các chính sách phát huy vai trò của phụ nữ ở nông thôn Việt Nam. Và, cuối cùng, bài trình bày của TS. Nguyễn Thị Thu Hoài, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tập trung vào các chính sách và thực tiễn phụ nữ tham gia xã hội trong xây dựng nông thôn mới.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận có giá trị về lý luận và thực tiễn, tập trung vào cách tiếp cận nghiên cứu, các lý thuyết, quan điểm triển khai nghiên cứu; bước đầu làm rõ những vấn đề thực tiễn trong đánh giá vai trò của phụ nữ trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời thảo luận về các rào cản và nguyên nhân của những hạn chế sự tham gia và phát huy vai trò của phụ nữ ở nông thôn ở góc độ chính sách cũng như thực tiễn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng Ban Gia đình - Xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu ý kiến
 

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới và GS.TS Trần Đình Hòa, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã đánh giá cao việc tổ chức hội thảo đầu vào, quá trình chuẩn bị, các bài báo cáo của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đề tài cũng như mời tham vấn của nhiều tổ chức, cá nhân thuộc các Bộ, ban, ngành trung ương đến tham dự, đồng thời cũng kỳ vọng vào những kết quả đạt được của đề tài góp phần vào kết quả chung của Chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới nói riêng và thực tiễn phát huy vai trò của phụ nữ ở nông thôn nói chung.

GS.TS Trần Đình Hòa - PGĐ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu ý kiến
 
 
GS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ xây dựng Nông thôn mới phát biểu ý kiến
 

Kết thúc hội thảo, TS.Nguyễn Thị Ánh Tuyết đã cảm ơn sự tham gia của các chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo, ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp đó, đồng thời đề xuất m cho các hoạt động triển khai đề tài sắp tới mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học, các tổ chức có liên quan trong quá trình triển khai đề tài.

 
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm
CTIC

Các tin khác

123