Hội nghị Sơ kết Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020

23/06/2016 8:51:00 SA
Ngày 22/6, tại Hà Nội, Ban chủ nhiệm Chương trình Khoa học Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Chủ trì Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Chương trình GS.TS Nguyễn Tuấn Anh.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các đơn vị liên quan trong và ngoài Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gồm Bộ Tài chính, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo các tỉnh/thành phố, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp và các nhà khoa học đã và đang tham gia thực hiện các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu của Chương trình.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng để thực hiện thành công các mục tiêu xây dựng nông thôn mới thì việc song hành thực hiện Chương trình là rất cần thiết bởi cần sự tham gia đóng góp thiết thực, kịp thời của các nhà khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ chế chính sách, nghiên cứu mô hình xây dựng nông thôn mới phù hợp và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào thực tiễn. Bộ trưởng nhấn mạnh, để Chương trình đạt hiệu quả thì các kết quả nghiên cứu phải làm sao để cuộc sống ở nông thôn tốt đẹp hơn, bền vững hơn người dân cảm thấy hài lòng về kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo hội nghị

 

GS TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới báo cáo tổng kết tại Hội nghị đã chỉ ra những kết quả đạt được của Chương trình. Cụ thể là sau hơn hai năm rưỡi triển khai, chương trình giới thiệu chuyển giao vào sản xuất được 105 công nghệ; xây dựng được 85 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và 50 mô hình liên kết giữa 50 doanh nghiệp và nông dân theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ. Có khoảng 5.000 hộ nông dân của gần 100 xã tham gia chương trình được hưởng lợi. Các mô hình, dự án đã chuyển giao khoa học công nghệ, mang lại hiệu quả rõ rệt. Chương trình đã bám sát vào các nội dung được trong quyết định phê duyệt của Thủ tướng chính phủ.

Nhân dịp này, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh đã cảm ơn các nhà khoa học, các địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp đã tích cực tham gia đề xuất và phối hợp triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu của Chương trình. Bên cạnh đó, GS.TS Nguyễn Tuấn Anh cũng chỉ ra những hạn chế, khó khăn mà Chương trình đang gặp phải và mong muốn thông qua hội nghị này có giải pháp khắc phục để Chương trình thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

GS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm chương trình phát biểu

 

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh, Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới đã đạt được những thành tựu bước đầu đáng ghi nhận và khẳng định đây là chương trình có đặc thù riêng, nhận được sự quan tâm của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc phối hợp, triển khai, do đó, giai đoạn tới cần đẩy nhanh thực hiện chương trình sớm đưa kết quả đạt được vào triển khai trên diện rộng, thu hút sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp.

Phát biểu tham luận tại hội nghị có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, TS.Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hợp tác quốc tế thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tham luận

 

TS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết phát biểu tham luận

 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh sự đồng thuận và tầm quan trọng của việc tiếp tục Chương trình trong giai đoạn sắp tới. Bộ trưởng yêu cầu Ban chủ nhiệm Chương trình cần đẩy mạnh hơn nữa tiến độ và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, cần xây dựng khung chương trình giai đoạn sắp tới với các nội dung then chốt, bám sát vào yêu cầu, mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đặt ra để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bộ trưởng cũng nêu ra nhiều nội dung, vấn đề bức thiết gắn với việc thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới cần có câu trả lời cũng như đề xuất của các nhà khoa học trong thời gian tới.

Hội nghị kết thúc thành công tốt đẹp.

 Tin và ảnh: Nguyễn Văn Chiến

Các tin khác

123